CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIẾT BỊ E.I
EI TRADING AND EQUIPMENT SERVICES CO., LTD

Tin tức

 

Van cầu. Globe valve

I. Van cầu là gì? Van hơi là gì? Globe valve là gì?

1. Định nghĩa van cầu

Van cầu tên tiếng anh là Globe valve là loại van dùng để điều chỉnh dòng chảy (điều tiết dòng chảy) đóng mở lưu chất trong hệ thống đường ống đi qua van. Van cầu có một phần tử dạng đĩa di động và một chỗ ngồi yên tĩnh trong một thân hình cầu nói chung nên van được đặt tên theo hình dạng thiết kế của van. Van cầu được gọi là van cầu hơi, van cầu chữ ngã, van cầu yên ngựa do hình dạng và chức năng sử dụng nên được đặt tên là như vậy. Van cầu có hai kiểu kết nối là van cầu lắp ren và van cầu lắp bích (mặt bích), vận hành bằng tay quay. Ngoài ra van cầu còn có dòng điều khiển điện hoặc điều khiển khí nén.

Liên hệ hotline: 097.449.1316  Mr.Trọng để được tư vấn và báo giá chi tiết !

 

2. Hình ảnh của van cầu

 

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van cầu

3.1. Cấu tạo:

Van cầu bao gồm năm bộ phận chính:

a. Phần thân van:

 Thân van cầu là bộ phân chịu áp lực là nơi tiếp xúc trực tiếp với các lưu chất và là nơi chứa các bộ phân chi tiết nhỏ của van. Van cầu thông dụng gồm có hai cửa chức năng dùng để phân chia các lưu chất đi qua van nhiều hoặc ít. Hai cổng thường kết nối ren hoặc kết nối bích nằm đối diện nhau. Van cầu được sử dụng cho các môi trường chưa lưu chất lỏng, nhớt, chất ăn mòn, nhiệt độ cao, áp suất cao. 

Thân van cầu  được làm từ các hợp kim chịu được nhiệt độ, chịu được áp lực cao như: Inox, Gang, Thép...

b. Phần nắp van:

  Nắp van là bộ phận làm kín ngắn lưu chất tràn ra ngoài, tràn ngược lên trên, nắp van được đúc nguyên khối đi cùng với chất liệu thân van. Phần nắp van được kết nối bằng ren với bu lông.

c. Phần đĩa van:

  Đĩa van là bộ phận đóng mở van trực tiếp được thiết kế từ hợp kim loại có độ cứng và chống chịu ăn mòn cao. Đĩa van cầu có dạng nút chai hoặc hình côn được lắp với trục van và tay quay (vô lăng) để tạo thành một liên kết nâng hoặc hạ, đóng hoặc mở để điều tiết lưu chất đi qua van.

d. Phần trục van:

  Trục van là bộ phận dùng để kết nối đĩa van và tay quay chuyền lực soắn giúp van mở đóng. Trục van cầu là một thanh kim loại, được làm kín bởi gioăng để tránh rò rỉ. Trục van thường được làm từ các hợp kim có độ bền rất cao chịu được nhiệt độ, áp lực, chống ăn mòn rất tốt.

c. Phần làm kín:

  Gioăng làm kín là bộ phận chống rò rỉ lưu chất di chuyển bên trong ra ngoài. Gioăng làm kín thường được làm từ các vật liệu chịu được áp lực, áp suất và nhiệt độ như: Cao su, Teflon. Gioăng thường được tháo ra để thay thế theo định kỳ để giữ được độ kín khi vận hành.

Hình ảnh cấu tạo van cầu ( Lắp ren - Lắp bích):

3.2. Nguyên lý hoạt động van cầu

Van cầu hoạt động cơ chế của tay quay: Khi xoay góc 90 độ trục van và đĩa van hạ xuống hoặc nâng lên hiện tượng đóng mở xảy ra tại của van. Nữa trên và dưới trong thân được ngăn cách bởi một vách ngăn, vách ngăn có lỗ tròn là nơi lưu chất đi qua, phía trên vách là một đĩa nêm để đóng mở van. Đĩa van được kết nối với trục vít và trục viết được kết nối với tay quay như vậy khí quay vô lăng sẽ nâng hoặc hạ trục vít đồng thời đĩa van nâng hoặc hạ đó là quá trình mở đóng van.

 

II. Phân loại van cầu

Dựa vào hình dạng, kiểu kết nối, chức năng chúng ta có những loại van cầu sau:

Vầu cầu lắp ren :

- ÁP LỰC LÀM VIỆC : 200PSI
 - SIZE :1/2"~2"(DN15~DN50)
 - KẾT NỐI: REN
 - VẬT LIỆU : INOX SUS304 ( CF8 ) - INOX 316 (CF8M), ĐỒNG
 - TRỤC - ĐĨA: INOX, ĐỒNG
 - NHIỆT ĐỘ : 180 ĐỘ C
 - MÔI TRƯỜNG: NƯỚC, DẦU, KHÍ, AXIT

Van cầu lắp bích :

 

- Kích cỡ van: DN50DN500
 - Vật liệu chế tạo: Gang, gang cầu, gang dẻo, thép, inox
 - Kiểu lắp mặt bích
 - Tiêu chuẩn mặt bích: DIN, BS
 - Áp lực làm việc PN16, PN25, PN40
 - Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 400 độ C
 - Môi trường sử dụng: Hơi nóng, khí nén, dầu, gas

Van cầu inox :

  Van cầu inox là loại van được thiết kế hoàn toàn từ inox đây là dòng van tốt nhất vì nó chịu và chống được ăn mòn, nhiệt độ cao, áp lực cao. Giá thành của van cao hơn so với các loại cật liệu khác nó cũng đi đôi với chất liệu. Đều có dạng kết nối là lắp bích và lắp ren vận hành bằng tay quay. Kích thước van cầu thép từ DN15 - DN300. Tiêu chuẩn JIS, DIN, BS, ANSI.

Van cầu gang :

 Van cầu gang được thiết kế từ vật liệu gang dẻo, lắp bích tiêu chuẩn DIN, BS . Áp lực van PN16, PN25. Đương kính van từ 50A - 300A. Nhiệt độ làm việc: 140 độ C. Nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.

Van cầu đồng :

  Van cầu đồng được thiết kế từ đồng thau. Kích thước van thường từ DN15 - DN50. Nhiệ độ chịu được có thể lên đến 160 độ C. Kiểu lắp ren hoặc lắp bích. Dùng cho môi trường hơi nóng, dầu, khí. Áp lực PN16 - PN26. Xuất xứ: Korea, japan, taiwan.

Van cầu thép :

  Van cầu thép được đánh giá là loại van chịu được áp lực và nhiệt độ rất cao. Kích thước cỡ từ DN50 -  DN300 các bộ phận bên trong được đúc hoàn toàn bằng thép. Kết nối với đường ống mặt bích tiêu chuẩn ANSI, JIS, BS, DIN. Nhiệt độ chịu được của van lên đến 400 độ C. Áp lực khí làm việc PN16 - PN25 - PN40. Sử dụng cho các môi trường nước, dầu, khí. Xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.

 

III. Thông số kỹ thuật van cầu

- Kích thước van: Từ DN15 - DN500

- Chất liệu van: Inox, gang, thép, đồng

- Trục - Đĩa: Chất liệu đi theo thân van

- Kết nối: Ren - Mặt bích

- Tiêu chuẩn: JIS, BS, ANSI, DIN

- Nhiệt độ làm việc:  -10 độ C ~ 450 độ C

- Áp lực làm việc: PN16 - PN25

- Vận hành: Tay quay, động điều khiển điện hoặc điều bộ khiển khí nén

- Môi trường: nước, khí, hơi, dầu.

Mọi chi tiết báo giá dự án, đơn hàng cần sản xuất, yêu cầu mua hàng xin liên hệ chúng tôi.

Liên hệ: Mr.Trọng  097.449.1316  -  0344.166.411 (Zalo) .

Địa chỉ: 83 Bùi Công Trừng, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM.

Bài viết liên quan

Copyright © 2019 eivalve.com - Thiết kế Website : Phương Nam Vina