CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIẾT BỊ E.I
EI TRADING AND EQUIPMENT SERVICES CO., LTD

Tin tức

So sánh sự khác nhau giữa van bướm và van bi.

Van bướm và van bi có nhiều điểm khác nhau như cấu tạo khác nhau, kiểu dáng khác nhau, sử dụng tốt trong từng môi trường riêng biệt và có cách thức hoạt động khác nhau.

Liên hệ trực tiếp tư vấn và báo giá: 097.449.1316  Mr.Trọng.

1. Điểm chung của van bướm và van bi

   Van bướm và van bi đều có điểm chung là dùng để điều tiết, đóng mở các lưu chất giúp các lưu chất lưu thông qua hệ thống đường ống, thiết bị. Van bướm và van bi đều được làm từ các chất liệu như inox, gang, thép, nhựa,... và thường lắp đặt với các hệ thống theo kiểu lắp bích. Van bướm và van bi đều được điều khiển bằng bộ phận tay quay, bộ điện, bộ khí nén và đều đực ứng dụng trong các môi trường nước, khí, hơi, dung dịch, hóa chất,... 

2. So sánh sự khác nhau giữa van bướm và van bi

   Van bướm và van bi có nhiều điểm khác nhau như cấu tạo khác nhau, kiểu dáng khác nhau, sử dụng tốt trong từng môi trường riêng biệt và có cách thức hoạt động khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về sự khác nhau van bướm và van bi ngay nhé!

3. Sự khác nhau van bướm so với van bi

3.1. Van bướm là gì?

   Van bướm là loại có phần thân dạng cánh bướm dùng để cho và chặn các lưu chất không cho đi qua đường ống thiết bị. Van bướm có nhiều loại lắp đặt phù hợp với nhiều hệ thống theo kiểu lắp wafer, lắp bich, lug,... điểm khác biệt so với van bi là phần thân có độ dày nhỏ đường kính lớn, có đĩa van dạng và quay đĩa van để đóng mở.

3.2. Thông số kỹ thuật van bướm

 • Size van bướm: DN50 - DN2000
 • Chất liệu: gang, nhựa, thép, SUS 304, SUS 316, đồng,…
 • Gioăng kín: cao su PTFE, TEFLON
 • Kiểu kết nối : bích, lug, wafer
 • Kiểu điều khiển: tay gạt, tay quay, điều khiển điện, điều khiển khí nén
 • Áp lực làm việc: 10bar, 16bar, 25bar
 • Nhiệt độ làm việc: ~ 220°C

3.3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van bướm

   Van bướm có cấu tạo gồm các bộ phận như thân van bướm, cánh bướm – đĩa van, trục ty, gioăng làm kín, bộ điều khiển, các bộ phận này được lắp đặt với nhau tạo ra van bướm. Về nguyên lý hoạt van bướm là tác động lực lên bộ điều khiển khiến trục van xoay và làm cánh bướm xoay theo van đóng hoặc mở.

3.4. Ưu điểm và nhược điểm van bướm

Ưu điểm: Van bướm có nhiều ưu điểm như sử dụng trong nhiều hệ thống đặc biệt là các hệ thống cấp thoát cho môi trường lưu chất lỏng. Đa dạng mẫu mã, chất liệu dễ dàng sử dụng, giá thành khá rẻ.

Nhược điểm: Van bướm dùng được với các lưu chất khí hơi nhưng không phù hợp bằng van do van bi kín hơi van bướm và giá thành van bướm thường cũng sẽ cao hơn van bi.

3.5. Ứng dụng van bướm

   Van bướm được ứng dụng trong trong các hệ thống xử lý cấp thoát nước sạch, nước thải, nước nóng, lưu chất lỏng, dung dịch, hóa chất xăng dầu,... trong các hệ thống PCCC, hệ thống dân cư, hệ thống công nghiệp,...

4. Sự khách nhau van bi so với van bướm

4.1. Van bi là gì?

   Van bi là loại có cấu tạo gồm 1 quả bi rỗng nằm trong thân van, có nhiệm vụ xoay góc đóng mở nhờ bộ điều khiển giúp các lưu chất lưu thông qua hoặc ngăn chúng lại không cho đi qua van. Van bi có cấu tạo phần thân dạng ống thường kết nối với các hệ thống thiết bị theo kiểu nối ren, lắp bích và sử dụng chủ yếu trong hệ thống khí hơi,...

4.2. Thông số kỹ thuật van bi

 • Kích thước: DN8 - DN600
 • Vật liệu van : inox 304. 316, inox 201, đồng, nhựa, gang,…
 • Kiểu kết nối : lắp ren, lắp bích, nối hàn
 • Điều khiển: tay gạt, bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện
 • Áp lực làm việc tối đa : PN16, PN25, PN40
 • Nhiệt độ làm việc : ~ 250 độ C

4.4. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van bi

   Van bi có cấu tạo gồm các bộ phận thân van bi, quả bi rỗng, trục ty, bộ điều khiển,... hoạt động theo nguyên lý đơn giản xoay quả bi rỗng thông nhau với thân van bi lưu chất đi qua van mở, quay phần đặc quả bi lại giúp chặn các lưu chất van đóng.

4.5. Ưu điểm và nhược điểm van bi

   Ưu điểm van bi sử dụng được trong nhiều hệ thống đường ống, thiết bị, có giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt sữa chữa và bảo dưỡng van.

   Nhược điểm van bi không sử dụng phù hợp với các lưu chất thải, lưu chất dạng rắn dễ gây tắc nghẽn. Ngoài ran, nếu không đóng mở van bi trong thười gian dài cũng gây kẹt khó đóng mở van bi.

4.6. Ứng dụng van bi

   Van bi có cấu tạo khá kín nên sử dụng phù hợp cho các hệ thống khí hơi trong các hệ thống lò hơi, nồi hơi, sử dụng trong các hệ thống sửa chữa xe, gara xe tô, các hệ thống sản xuất khí, tích khí, hệ thống hơi nóng, các hệ thống xử lý lưu chất lỏng nước, dung dịch,...

Mọi chi tiết báo giá dự án, đơn hàng cần sản xuất, yêu cầu mua hàng xin liên hệ chúng tôi.

Liên hệ: Mr.Trọng  097.449.1316  -  0344.166.411 (Zalo) .

Địa chỉ: 83 Bùi Công Trừng, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM.

Bài viết liên quan

Copyright © 2019 eivalve.com - Thiết kế Website : Phương Nam Vina