CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIẾT BỊ E.I
EI TRADING AND EQUIPMENT SERVICES CO., LTD

Tin tức

Van cổng ty nổi là gì?

      Van cổng ty nổi tên tiếng anh Rising stem gate valve là loại van có phần trục ty nổi hay hiện ra ngoài khi vận hành đóng mở van. Điểm đặc biệt van cổng ty nổi giúp người vận hành quan sát được trạng thái đóng mở của van dựa vào sự di chuyển lên xuống của trục ty. Để tìm hiểu thêm về van cổng ty nổi là gì? mời quý khách hàng xem thêm tại bài viết dưới đây.

Liên hệ trực tiếp tư vấn và báo giá: 097.449.1316  Mr.Trọng.

1. Van cổng ty nổi là gì?

    Van cổng ty nổi tên tiếng anh Rising stem gate valve là loại van có phần trục ty nổi hay hiện ra ngoài khi vận hành đóng mở van. Điểm đặc biệt van cổng ty nổi giúp người vận hành quan sát được trạng thái đóng mở của van dựa vào sự di chuyển lên xuống của trục ty. Van cổng ty nổi có phần đĩa van được gắn cố định với trục ty được dùng để đóng mở giúp các lưu chất đi qua hoặc ngăn không cho chúng đi qua hệ thống đường ống, thiết bi công nghiệp. Van cổng ty nổi được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống cấp thoát nước, các hệ thống PCCC, hệ thống xử lý nước và thường dùng nhiều trong các công trình  nhà ở, khu chung cư, trường học, các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp,...

2. Thông số van cổng ty nổi

 • Kích cỡ van cổng: DN50 – DN2000
 • Vật liệu thân: gang, gang cầu, inox, thép,…
 • Đĩa van cổng: gang cầu, inox, thép với cao su EPDM
 • Ty van cổng : ty nổi làm bằng thép không rỉ, inox
 • Kết nối : lắp bích tiêu chuẩn BS, JIS, DIN
 • Điều khiển: tay quay, đầu điện, đầu khí nén,...
 • Áp lực làm việc : PN10, PN16, PN25, PN40
 • Nhiệt độ làm việc : 300 độ C
 • Môi trường làm việc: nước, nước nóng, dung dịch, hóa chất,...

3.Cấu tạo và nguyên lý làm việc van cổng ty nổi

3.1. Cấu tạo van cổng ty nổi

 • Thân van cổng ty nổi lắp đặt với các hệ thống theo kiểu lắp bích làm bằng chất liêu ggang, inox, thép,... dùng để bảo vệ các bộ phận bên trong van, cho các lưu chất đi qua và kết nối với các hệ thống, thiết bị.
 • Đĩa van, cửa van dùng để chặn hoặc cho các lưu chất đi qua van được làm băng các chất liệu như thân van gang, inox, thép một số loại được bọc cao su bên ngoài đĩa van.
 • Phần trục ty van hiện ra bên ngoài được gắn cố định với đĩa van được làm bằng inox hoặc thép không gỉ giúp chịu được những tác động từ môi trường bên ngoài.
 • Gioăng làm kín, đệm màng dùng để làm kín van giúp các lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài hệ thống đường ống, thiết bị.
 • Bộ điều khiển van cổng ty nổi có dạng tay quay, bộ điện, bộ khí nén giúp người vận hành dễ dàng điều khiển quá trình đóng mở cửa van lên xuống.
 • Các bộ phận khác lắp đặt thêm cho van như bulong ốc vít,...

3.2. Nguyên lý làm việc van cổng ty nổi

  Van cổng ty nổi có nguyên lý làm việc dựa vào bộ truyền động điều khiển đóng mở van như tay quay, bộ điện, bộ khí nén,... Khi vận hành bộ điều khiển, đối với bộ tay quay quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ nâng trục ty lên và đưa trục ty dần lên trên tay quay thông qua lỗ ren trên tay quay. Lúc này phần đĩa van được gắn cố định trên trục sẽ dần dần được nâng lên, đế khi không nâng lên được nữa, van mở hoàn toàn. Và ngược lại phần ty trục quay về vị trí ban đầu, đĩa van đi xuống, van đóng.

4.Chất liệu van cổng ty nổi

4.1. Van cổng gang ty nổi

   Van cổng gang ty nổi là một loại van được cấu tạo bằng chất liệu gang, gang cầu, gang dẻo bên ngoài được sơn một lớn sơn xanh hoặc sơn đen. Tuy nhiên phần ty nổi van lại được làm bằng chất liệu thép, thép không gỉ, inox giúp làm việc phù hợp trong nhiều điều kiện môi trường bên ngoài.

4.2. Van cổng inox ty nổi

   Van cổng inox ty nổi được cấu tạo toàn bộ bằng inox từ thân van, đĩa van, trục van đều được làm bằng inox 304 hoặc inox 316,... loại van thường dùng tốt trong nhiều môi trường, giúp chống được ăn mòn, gỉ sét trong quá trình đặc biệt, phù hợp với môi trường ngoài trời hoặc môi trường ẩm thấp,... Van cổng inox ty nổi ứng dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước, dung dịch, các chất ăn mòn như axit lõng, muối, nước biển, bazo, kiềm,...  

4.3. Van cổng thép ty nổi

   Van cổng thép ty nổi là loại được làm bằng chất liệu thép, thép không gỉ, thép chịu được nhiệt cao lên đén 300 độ C và chịu được nhiều mức áp từ PN10, PN16, PN25, PN40,... Van cổng thép ty nổi thường làm việc tốt trong các lưu chất có nhiệt cao áp lớn như hệ thống xử lý, cấp thoát nước nóng, dầu nóng, dung dịch, lưu chất,...

5. Các kiểu vận hành van cổng ty nổi

5.1. Van cổng ty nổi tay quay

   Van cổng ty nổi tay quay là loại van điều khiển đóng mở bằng một vô lăng nằm trên van giúp người vận hành dễ dàng đóng mở van bằng cách quay vô lăng sang trái hoặc quay sang bên phải. Van cổng ty chìm tay quay dễ dàng sử dụng, giúp đơn giản hóa quá trình vận hành van.

5.2. Van cổng ty nổi điều khiển điện

   Van cổng ty chìm điều khiển điện là van sử dụng bộ điều khiển điện giúp van đóng mở một cách hoang toàn tự động. Loại này thường có trong các loại van cổng kích cỡ lớn mà người vận hành khó sử dụng đóng mở van hay trong các môi trường độc hại, các hệ thống ngầm,... Van cổng ty chìm điều khiển điện sử dụng điện áp 24V hoặc 220V được kết nối với bộ nguồn, giúp người vận hành dễ dàng điều khiển đóng mở, kiểm tra và kiểm soát quá trình hoạt động của van.

6. Ưu điểm nhược điểm van cổng ty nổi

6.1. Ưu điểm van cổng ty nổi

 • Trục ty nổi giúp van không chịu những tác động từ các lưu chất lưu thông trong các hệ thống đường ống, thiết bị.

 • Van cổng ty nổi giúp người vận hành quan sát được quá trình van đóng hay mở dựa vào phần trục ty của van.

 • Trục ty van được làm bằng các chất liệu bền bỉ như thép, inox, thép không gỉ vì thế có thể làm việc được trong nhiều môi trường khác nhau.

 • Van cổng ty nổi được điều khiển bằng nhiều kiểu khác nhau như tay quay, đầu điện, đầu điều khiển khí nén,...

 • Van cổng ty nổi ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống lớn như lắp đặt cho các khu công nghiệp, hệ thống nhà máy sản xuất, cấp thoát nước,...

 • Van cổng ty nổi dễ dàng lắp đặt, vận hành, bão dưỡng và bảo trì van

6.2. Nhược van cổng ty nổi

 • Van cổng ty nổi không sử dụng cho các hệ thống điều tiết dòng chảy, các hệ thống khí hơi, các chất đặc sêt, bùn bẩn,...

 • Van cổng ty nổi có phần trục ty nằm ngoài hệ thống khi gặp và thường xuyên làm việc trong môi trường bên ngoài sẽ có khả năng bị hư hỏng nếu không được bảo dưỡng.

 • Van cổng ty nổi chiếm khá nhiều diện tích làm việc hệ thống khi mở van phần trục ty sẽ được đưa lên cao gây vướng và tốn diện tích.

 • Van cổng ty nổi hầu như không có những loại kích cỡ bé từ Dn50 trở xuống và hầu như không có loại lắp ren và nối hàn.

Mọi chi tiết báo giá dự án, đơn hàng cần sản xuất, yêu cầu mua hàng xin liên hệ chúng tôi.

Liên hệ: Mr.Trọng  097.449.1316  -  0344.166.411 (Zalo) .

Địa chỉ: 83 Bùi Công Trừng, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM.

Bài viết liên quan

Copyright © 2019 eivalve.com - Thiết kế Website : Phương Nam Vina